3-phan-mem-chinh-mau-man-hinh-laptop-may-tinh-tren-windows-4-min

Cân chỉnh màu sắc màn hình laptop là một trong những giải pháp giúp hạn chế mỏi mắt và đem lại những hình ảnh chân thực nhất. Trong bài viết này, wikidoithuong sẽ giới thiệu cho bạn 3 phần mềm chỉnh màu màn hình laptop hiệu quả, được nhiều người sử dụng.

Lưu ý trước khi tiến hành cân chỉnh màu màn hình Laptop

 • Trước khi hiệu chỉnh, bạn nên khởi động màn hình 30 phút để nó được làm nóng đến nhiệt độ và điều kiện hoạt động bình thường.
 • Cài độ phân giải màn hình ở chế độ mặc định (cài đặt gốc).
 • Đảm bảo ánh sáng xung quanh ở mức vừa phải để không ảnh hưởng đến quá trình chỉnh màu. Theo đó, nếu tối quá, hay sáng quá đều không được.
 • Làm quen dần với các điều khiển được hiển thị trên giao diện màn hình. Chúng có thể được đặt ngay trên màn hình, bàn phím hoặc trong Control Panel.

3-phan-mem-chinh-mau-man-hinh-laptop-may-tinh-tren-windows-4-min

Các thông số hiệu chỉnh mà bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu về những phần mềm căn chỉnh màu laptop, mời các bạn cùng Top Game Hot tìm hiểu qua về các thông số hiệu chỉnh màn hình cần biết dưới đây.

Về nhiệt độ màu

Thông thường, hầu hết các máy tính đều được cài đặt mặc định nhiệt độ màu là 9300K. Khi đó màu sắc hiển thị là xanh Nếu muốn điều chỉnh gam màu ấm hơn, hãy đưa nhiệt độ về mức 6500K.

Độ tương phản và độ sáng

Độ tương phản và độ sáng là yếu tố rất quan trọng với chất lượng hình ảnh trên màn hình. Bởi nếu quá tối, bạn sẽ thấy những màu tối hơn đang được hiển thị bằng màu đen. Còn nếu sáng quá thì những màu sáng hơn ngưỡng đó sẽ bị lóa trắng.

3-phan-mem-chinh-mau-man-hinh-laptop-may-tinh-tren-windows-3-min

Hiệu chỉnh Gamma

Gamma là chỉ số có ảnh hưởng đến các màu ở quãng giữa (middle tone). Chẳng hạn, nếu gamma quá thấp, màu xám sẽ hiển thị màu gần giống như màu trắng. Nếu gamma quá cao thì bạn lại khó phân biệt nó với màu đen.

Ba màu gamma cần là: đỏ, xanh lá cây và xanh lam (RGB).

3 Phần mềm chỉnh màu màn hình Laptop hiệu quả

Dưới đây là 3 phần mềm cân chỉnh màu màn hình mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Calibrize

 • Nền tảng hỗ trợ: Tất cả các hệ điều hành trên máy tính.
 • Dung lượng: 1184KB.
 • Link tải: http://www.calibrize.com/more.html

Calibrize chỉ cung cấp tiện ích cân chỉnh màu cho màn hình laptop. Đây là một công cụ miễn phí giúp người dùng đánh giá màu sắc màn hình máy tính hiện tại của bạn, đồng thời đưa ra những căn chỉnh hợp lý nhất.

3-phan-mem-chinh-mau-man-hinh-laptop-may-tinh-tren-windows-1
Calibrize là phần mềm cân màu màn hình phù hợp với tất cả các hệ điều hành

Phần mềm Calibrize cung cấp cho bạn những thông tin chính xác về thông số màu. Qua đó, bạn có thể căn cứ vào đó để điều chỉnh lại màn hình laptop phù hợp. Dưới đây là một số tính năng nổi bật của Calibrize:

 • Phần mềm này hỗ trợ người dùng căn chỉnh màu một cách nhanh chóng, hiệu quả ngay cả khi bạn chưa am hiểu về vấn đề này.
 • Hoạt động tốt ngay cả khi sử dụng màn hình CRT và LCD.
 • Hỗ trợ xuất file cân chỉnh màu ICC profile
 • Tự động cài đặt file ICC vào các thư mục phù hợp trên laptop.

Phần mềm cân chỉnh màu màn hình QuickGamma

 • Nền tảng hỗ trợ: Hệ điều hành Windows 7 trở lên.
 • Dung lượng: 1342KB
 • Link tải: https://quickgamma.de/indexen.html

QuickGamma là một ứng dụng tiện ích nhỏ hỗ trợ người dùng trong việc tùy chỉnh màu sắc màn hình. Phần mềm này hoàn toàn có khả năng thay thế bất cứ công cụ đắt tiền nào khác có chức năng tương tự. Các máy tính có sử dụng hệ điều hành Win 7 trở về sau đều được trang bị một phần mềm cân chỉnh màu, tuy nhiên hiệu năng hoạt động của nó chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu cần thiết của người dùng.

3-phan-mem-chinh-mau-man-hinh-laptop-may-tinh-tren-windows-min
QuickGamma có thể xem các chỉ số chỉnh màu Gamma rất chi tiết

Với QuickGamma, bạn hoàn toàn có thể xem được cài đặt Gamma với những chỉ số chỉnh màu chi tiết và cụ thể hơn bằng biểu đồ ngay bên cạnh. Thanh đánh giá có màu đen – trắng tạo ra ấn tượng cho người dùng. Tóm lại, giao diện của QuickGamma được nhiều người đánh giá là dễ sử dụng.

Sau khi tiến hành căn chỉnh Gamma xong, mỗi lần Restart lại laptop, màu sắc màn hình sẽ được tự động chuyển đổi.

F.lux

 • Nền tảng hỗ trợ: Hệ điều hành Windows (miễn phí) và tính phí trên hệ điều hành MacOs, Android, iOS.
 • Dung lượng: 639KB
 • Link tải: https://justgetflux.com/

Điểm vô cùng đặc biệt mà phần mềm F.lux mang đến cho chúng ta, đó là cân chỉnh màn hình laptop phù hợp với các thời điểm trong ngày. Theo đó, bất kể là ngày hay đêm thì nó hoàn toàn có thể tự điều chỉnh màu hợp lý cho bạn. Nó tự động đưa ra những lời khuyên cũng như giải pháp phù hợp về độ sáng màn hình, màu sắc khi bạn đang sử dụng thiết bị này. Có lẽ đây là cách để bảo vệ đôi mắt của bạn tốt nhất và giúp giảm mỏi mắt hiệu quả khi là việc trên laptop.

3-phan-mem-chinh-mau-man-hinh-laptop-may-tinh-tren-windows-2
F.lux điều chỉnh màu sắc màn hình laptop phù hợp với các thời điểm trong ngày

Ngoài các cài đặt sẵn có, F.lux còn rất linh hoạt trong việc hỗ trợ người dùng tự động điều chỉnh màn hình phù hợp với sở thích cá nhân mỗi người. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng tiện ích này, khả năng cao là bạn sẽ không thể xem được màu sắc thật sự của video, hình ảnh hiển thị trên máy. Những điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các công việc có liên quan đến thiết kế đồ họa. Do đó, cần hết sức lưu ý.

Nên sử dụng phần mềm cân màu màn hình nào tốt nhất?

Với 3 gợi ý vừa được đề cập ở trên, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người mà bạn có thể chọn cho mình 1 phần mềm yêu thích nhé. Bên cạnh đó, nếu bạn đang làm công việc có liên quan đến đồ họa, thiết kế thì không nên chọn F.lux. Bởi vì ứng dụng này không phản chiếu đúng màu sắc thật của hình ảnh.

Trên đây là những lưu ý khi cân chỉnh cũng như các phần mềm chỉnh màu màn hình laptop, hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công! Đừng quên truy cập vào Wikidoithuong mỗi ngày để cập nhật liên tục nhiều tin tức công nghệ thú vị khác nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *